VISA

london_0011

วีซ่าอังกฤษ

วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ (Visitor Visa) เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการมาเยือน UK โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ ท่องเที่ยว เยี่ยมสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อน โดยปกติแล้ว วีซ่าชนิดนี้ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุวีซ่า 6 เดือน แต่ผู้ขอวีซ่าหากมีความจำเป็น สามารถเลือกขอแบบ 2 ปี หรือ 5 ปี หรือ 10 ปีได้ ซึ่งจำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งวีซ่าอาจจะอนุมัติให้สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ครั้งเดียว หรือหลายครั้งก็ได้ โดยปกติ วีซ่าชนิดนี้ ไม่อนุญาตให้ทำงานและไม่สามารถขอต่อวีซ่าที่อังกฤษ หรือ UK ได้ ซึ่งสามารถแบ่งเป็นหมวดย่อยตามวัตถุประสงค์ของวีซ่าได้อีก 2 ชนิด

ประเภทของวีซ่าอังกฤษ, ประเภทของวีซ่าUK

1.) วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ (Visitor Visa) เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการมาเยือน UK โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ ท่องเที่ยว เยี่ยมสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อน โดยปกติแล้ว วีซ่าชนิดนี้ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุวีซ่า 6 เดือน แต่ผู้ขอวีซ่าหากมีความจำเป็น สามารถเลือกขอแบบ 2 ปี หรือ 5 ปี หรือ 10 ปีได้ ซึ่งจำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งวีซ่าอาจจะอนุมัติให้สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ครั้งเดียว หรือหลายครั้งก็ได้ โดยปกติ วีซ่าชนิดนี้ ไม่อนุญาตให้ทำงานและไม่สามารถขอต่อวีซ่าที่อังกฤษ หรือ UK ได้ ซึ่งสามารถแบ่งเป็นหมวดย่อยตามวัตถุประสงค์ของวีซ่าได้อีก 2 ชนิด คือ

  • วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ แบบทั่วไป(General Visitor Visa)
  • วีซ่าเยี่ยมญาติอังกฤษ (Family Visitor Visa) – เฉพาะไปเยี่ยมผู้อาศัยอยู่ที่ UK ในสถานะของประชากรเท่านั้น

นอกจากวีซ่าที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีวีซ่าประเภทอื่น ที่ผู้ขอวีซ่าจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การเดินทางของตนเอง เพื่อให้การขอวีซ่าไม่เกิดปัญหา และกระทบต่อแผนการเดินทางของผู้ขอวีซ่าเองด้วย

2.) วีซ่าธุรกิจอังกฤษ  (Business Visitor Visa) เป็นวีซ่า สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าประเทศในเครือสหราชอาณาจักร (UK) เพื่อติดต่อธุรกิจ สัมมนา เข้าร่วมประชุม หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ โดยการยื่นวีซ่าชนิดนี้ โดยส่วนใหญ่ต้องแนบเอกสารอ้างอิงจากสถานประกอบการที่น่าเชื่อถือจากประเทศในเครือสหราชอาณาจักร (UK) ด้วย โดยวีซ่าชนิดนี้ ไม่สามารถทำงานโดยมีนายจ้างในประเทศในเครือสหราชอาณาจักร (UK) ได้ แต่สามารถทำกิจกรรมทางธุรกิจ หรือปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายจากนายจ้างในประเทศไทยได้

3.) วีซ่านักเรียนอังกฤษ แบ่งประเภทย่อย ๆ ได้ 3 หมวด คือ

(3.1) Student Visa (Tier-4 Student Visa)วีซ่านักเรียนอังกฤษ (Tier-4 Student Visa)หรือPBS Tier 4 Student Visaเป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ต้องการไปเรียนต่อที่อังกฤษ หรือ สหราชอาณาจักร (UK)ในหลักสูตรแบบเต็มเวลา (Full time) ในสถาบันที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของUK.ที่มีระยะเวลาเรียนตั้งแต่ 6 เดือน ขึ้นไป ซึ่งวีซ่า Tier 4นี้ เป็นระบบการขอวีซ่าที่ใช้การให้คะแนนเป็นหลักเกณฑ์ในการพิจารณา หรือรู้จักกันในชื่อของPoints Based System (PBS)ซึ่งหลักเกณฑ์โดยรวม ผู้ยื่นขอวีซ่าจะต้องทำคะแนนให้ได้ 40 คะแนน และมีคุณสมบัติไม่ขัดต่อกฎของวีซ่านักเรียน วีซ่าจึงจะได้รับการอนุมัติ วีซ่าชนิดนี้ ยังแบ่งกลุ่มย่อยตามอายุของผู้ขอวีซ่า คือ

– Tier 4 (General) Student Visa) สำหรับนักเรียนที่ต้องการไปศึกษาที่ UK แบบFull time ในระดับการศึกษา แบบ Post-16 – Tier 4 (Child students) สำหรับนักเรียนอายุตั้งแต่ 4-17 ปี ที่ต้องการไปศึกษาที่ UKแบบ Full time

หมายเหตุ นักเรียนที่อายุ 16 ปี ขึ้นไป สามารถเลือกประเภทวีซ่า เป็นแบบ General หรือ แบบ Childได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแผนการเรียนของนักเรียนคนนั้น ๆ

ระบบคะแนนของวีซ่าเทียร์โฟร์ (PBS)มีดังนี้คะแนนรวม 40 คะแนน แบ่งออกเป็น * 30 คะแนน : มาจากเอกสารConfirmation of Acceptance for Studiesหรือ CAS No. ซึ่งเป็นเอกสารตอบรับให้เข้าศึกษาอย่างเป็นทางการ ที่ออกโดยสถาบันซึ่งได้รับการรับรองจากหน่วยงานควบคุมด้านการย้ายถิ่นฐานหรือการเข้าประเทศ (Home Office – UK Visas and Immigration)ซึ่ง CAS No.นี้ จะต้องมีรายละเอียดของนักเรียน หลักสูตรที่เรียน จำนวนเงินที่ชำระให้กับทางสถาบัน และรายละเอียดหลักฐานในการขอ CAS * 10 คะแนน : มาจากหลักฐานทางการเงินที่เพียงพอสำหรับการอาศัยอยู่ที่ UK ในสถานะของนักเรียน โดยเอกสารที่ใช้ต้องเป็นตัวจริงจากทางสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ และแสดงยอดเงินที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายตลอดช่วงเวลา 28 วันเป็นอย่างน้อย ซึ่งเอกสารตัวนี้ มีอายุไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันที่ธนาคารออกเอกสารให้

ข้อมูลเพิ่มเติม1.) นักเรียนที่ต้องการขอวีซ่า Tier 4 Student ในหลักสูตรภาษาอังกฤษ ต้องมีผลวัดภาษาอังกฤษในระดับ B1 (ต้องเป็นผลภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับจากสำนักตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหราชอาณาจักร หรือ Home Office) เป็นอย่างน้อยตามมาตรฐานของ Common European Framework of Reference (CEFR) ส่วนหลักสูตรอื่น ๆ ทางสถาบันจะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานให้ทราบ เช่น การศึกษาในระดับปริญญาตรี ต้องมี

          IELTS 6.5ขึ้นไป เป็นต้น 2.) วีซ่าชนิดนี้ สามารถขอต่ออายุวีซ่าได้ในกรณีที่ต้องการเรียนต่อ และอาจจะสามารถทำงานPart-timeได้ ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์ของสถาบันการศึกษาที่ลงทะเบียนเรียน

(3.2) Student Visitor Visa  วีซ่านักเรียนอังกฤษ ระยะสั้น (Student Visitor Visa) เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ต้องการไปเรียนต่อที่อังกฤษ หรือ สหราชอาณาจักร ในหลักสูตรที่มีระยะเวลาเรียนไม่เกิน 6 เดือน วีซ่าชนิดนี้ ไม่สามารถขอต่อวีซ่าใน UK และไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน แต่มีข้อดี คือ ไม่มีข้อบังคับในเรื่องของ ระดับภาษาอังกฤษ ในหลักสูตรที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะภาษา

(3.3) Extended Student Visitor Visaวีซ่านักเรียนอังกฤษ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษที่มีระยะเวลาเรียนนานกว่า 6 เดือน แต่ไม่เกิน 11 เดือน (Extended Student Visitor Visa) เป็นวีซ่าที่เงื่อนไขเหมือนกับ Student Visitor Visaทุกประการ เว้นแต่เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษเท่านั้น และมีความต้องการเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่ 6 เดือนถึง 11 เดือน

4.) ทรานซิท (Transit Visa) เป็นวีซ่าสำหรับการเดินทางเข้า UK เพื่อเปลี่ยนเครื่องบินไปยังจุดหมายปลายทาง

รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร

เอกสารยื่นวีซ่าอังกฤษ แบ่งออกเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

1. วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ (UK Visitor Visa) ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ UK Visitor Visa มีรายการดังต่อไปนี้ แบบฟอร์มขอวีซ่า

  • หนังสือเดินทาง (Passport)
  • เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  • หลักฐานการศึกษา
  • หลักฐานการทำงาน
  • หลักฐานทางการเงิน
  • หลักฐานที่พัก ระหว่างที่อยู่ที่อังกฤษ หรือ UK
  • เอกสารอื่น ๆ เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ในการขอวีซ่า เช่น ใบจองโปรแกรมทัวร์ จดหมาย ตั๋วเครื่องบินไป-กลับหรือใบจองตั๋วเครื่องบิน

2. วีซ่านักเรียนอังกฤษ Tier 4 Student ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าอังกฤษ, เอกสารขอวีซ่า UK มีรายการดังต่อไปนี้ แบบฟอร์มขอวีซ่า

  • รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร
  • หนังสือเดินทาง (Passport)
  • เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  • หลักฐานการศึกษาและการฝึกอบรมConfirmation of Acceptance for Studies (CAS)จากทางสถาบันที่เราสมัครเรียน
  • เอกสารและใบเสร็จที่ใช้ในการสมัครเรียน ใบเสร็จค่าที่พัก (ถ้ามี)
  • หลักฐาน ระดับทักษะภาษาอังกฤษ (ผลสอบภาษาอังกฤษที่ใช้ยื่นขอวีซ่า Tier4)
  • หลักฐานการทำงาน (ถ้ามี)
  • หลักฐานทางการเงิน ได้แก่ หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีเงินสนับสนุนที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตที่ UK ในขณะที่ทำการศึกษาอยู่ที่นั่น และมีจำนวนเงินตามเงื่อนไขที่สถานทูตกำหนดมาไม่น้อยกว่า 28 วัน
  • หลักฐานที่พัก ระหว่างทำการศึกษาที่อังกฤษ
  • หนังสือรับรองการตรวจสุขภาพจาก IOM (Medical Certificate)
  • ตั๋วเครื่องบิน หรือ ใบจองตั๋วเครื่องบิน

3. วีซ่านักเรียนระยะสั้น Student Visitor Visa และ วีซ่านักเรียนสำหรับเรียนภาษาอังกฤษ 6-11 เดือน Extended Student Visitor Visa  ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าอังกฤษ Student Visitor Visa และExtended Student Visitors มีรายการดังต่อไปนี้ แบบฟอร์มขอวีซ่า

  • รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร
  • หนังสือเดินทาง (Passport)
  • เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  • หลักฐานการศึกษา
  • หลักฐานการทำงาน
  • หลักฐานทางการเงิน
  • หลักฐานที่พัก ระหว่างที่อยู่ที่อังกฤษ
  • Letter of acceptance (Visa Letter) จากทางสถาบันที่เราสมัครเรียน
  • หากเรียนมากกว่า 6 เดือน ต้องแนบหนังสือรับรองการตรวจสุขภาพจาก IOM (Medical Certificate)
  • ตั๋วเครื่องบิน หรือ ใบจองตั๋วเครื่องบิน

หลังจากเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัครขอวีซ่า และตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว (สำหรับการขอวีซ่าเกิน 6 เดือน) นักเรียนสามารถยื่นคำร้องได้ที่ “ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร” หรือ “ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอังกฤษ” (บริษัท วีเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับความไว้วางใจ จากสถานทูตอังกฤษให้เป็นตัวแทนในการรับใบสมัครและเอกสารในการขอวีซ่า รวมถึงการเก็บข้อมูลไบโอเมตริกซ์ ตามที่สถานทูตอังกฤษกำหนด (การเก็บข้อมูลไบโอเมตริกซ์ คือการเก็บลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว โดยใช้เครื่องสแกนเนอร์ไฟฟ้า และการเก็บข้อมูลจากถ่ายภาพ) โดยจะต้องทำการนัดหมายวัน-เวลา ยื่นขอวีซ่า ล่วงหน้า ผ่านทางเว็บไซด์ก่อน จึงจะมีสิทธิเข้าไปยื่นได้ตามวัน-เวลาที่นัดหมายไว้

ค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่า

ประเภทวีซ่า ค่าวีซ่าชำระสถานฑูต ค่ารับส่งเอกสารยื่นวีซ่า รวมค่าใช้จ่าย
วีซ่านักเรียน 6,435 บาท งดบริการ ผู้สมัครต้องยื่นคำร้องด้วยตัวเอง เนื่องจากนโยบายการนำระบบไบโอเมตริคที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 21 มิ.ย. 50) 6,435 บาท

สถานที่ในการยื่นวีซ่าอังกฤษ ขอวีซ่าอังกฤษ ศูนย์รับคำร้องวีซ่าอังกฤษ (UK visa application centre) อาคารเทรนดี้ออฟฟิซ ชั้นที่ 28 ซอยสุขุมวิท 13 The Trendy Office Building , 28th Floor, Sukhumbvit Soi 13, Klongtoey-Nua, Wattana, Bangkok 10110 สถานที่ตั้งสถานทูต 14 ถนนวิทยุ ,ลุมพินี ,ปทุมวัน กรุงเทพ 10330ประเทศไทย อีเมล์ ConsularEnquiriesBangkok@fco.gov.uk โทรศัพท์+66 (0) 2 305 8333 โทรสาร+66 (0) 2 255 6051 เวลาบริการด้านกงสุล (เวลาท้องถิ่น)  จันทร์ – ศุกร์, 8 – 11 น. เวลารับเอกสารตามนัด  จันทร์ – พฤหัส, 14 – 15 น.  ศุกร์, 11 – 12 น. แผนที่

ถ้าเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีนานา หรือเดินจาก สถานีอโศก ก็ได้เช่นกัน เวลาให้บริการ เวลารับยื่นวีซ่าอังกฤษ : จันทร์ – ศุกร์ 08.30 น. – 15.00 น. ช่วงเวลาพิเศษวันเสาร์ : 08.30 น. – 12.00 น. (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) เวลารับคืนหนังสือเดินทาง : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 น. – 16.00 น. วันเสาร์ 8.30 น. – 12.00 น. ค่าธรรมเนียมวีซ่าอังกฤษ อัตราค่าบริการ